tieusubacho THU GOI GIAO DUC

(Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: st
    Người gửi: Nguyễn Hùng (trang riêng)
    Ngày gửi: 22h:30' 29-03-2014

TIỂU SỬ CỦA BÁC HỒ VÀ CUỘC ĐỜI HOẠT ĐỘNG CÁCH MẠNG
    (((
    Bác Hồ sinh ngày 19-5-1890 tại làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Lúc còn nhỏ tên là Nguyễn Sinh Cung tự Tất Thành. Hoạt động Cách mạng lấy tên Nguyễn Aùi Quốc. Năm 1942 Bác Hồ lấy tên Hồ Chí Minh.
    Năm 1905 đến năm 1910 Bác học ở trường Quốc Học Huế.
    Năm 1911đến 1917 Bác đi tìm đường cứu nước. Làm phụ bếp trên tàu La-tut-sơ-tơ-rêvin Pháp, làm công nhân thời vụ ở Háclem (Niu Oóc – Mĩ), làm nghề cào tuyết, đốt lò và phụ bếp ở Luân Đôn, làm thợ ở Pari.
    Năm 1918 Bác gia nhập Đảng xã hội Pháp.
    Tháng 6 năm 1924 Bác dự Đại hội V Quốc tế Cộng Sản ở Matxitcơva với tư cách đại Biểu Đông Dương.
    Tháng 6 năm 1925 Bác đề xướng thành lập “Việt Nam Thanh niên Cách Mạng đồng chí Hội” – (tiền thân của đảng cộng sản Việt Nam)
    Ngày 3-2-1930 Bác chủ trì hội nghị hợp nhất những người cộng sản Việt Nam ở Thành Phố Cửu Long (Hồng Kông). Tại hội nghị này, Đảng Cộng Sản Việt Nam được thành lập sau đó ít lâu đổi thành Đảng Cộng Sản Đông Dương. Sau này là Đảng Lao Động Việt Nam. Ngày nay là Đảng Cộng Sản Việt Nam.
    Ngày 28-1-1941 Sau 30 năm bôn ba ở nước ngoài, Bác về nước hoạt động tại Pác Bóù – Cao Bằng.
    Năm 1944 đến năm 1945 Bác trực tiếp lãnh đạo cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công.
    Ngày 22-12-1944 Bác kí sắc lệnh thành lập “Đội Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân” (Nay là quân đội nhân dân Việt Nam)
    Ngày 2-9-1945 Bác thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà đọc tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), khai sinh nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà.
    Ngày 2-3-1946 tại kì họp thứ nhất Quốc Hội, Bác được bầu làm Chủ Tịch và Thủ Tướng Chính Phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (Làm Thủ Tướng đến năm 1955)
    Ngày 2-9-1969 Bác “ra đi” trong niềm thương tiếc của nhân dân cả nước và nhân dân lao động trên Thế giới
    Ngày 29-11-1969 Bộ chính trị Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Lao động Việt Nam thông qua quyết định giữ thi hài Chủ Tịch Hồ Chí Minh và xây dựng Lăng Hồ Chủ Tịch.
    Ngày 23-9-1975 Lăng được xây dựng xong tại Quảng Trường Ba Đình lịch sử và Chủ Tịch đời đời yên nghỉ tại đây
    Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

Trong tác phẩm “Đường cách mệnh”, Người viết: “Cách mạng Tháng Mười Nga dạy cho chúng ta rằng cách mạng muốn thành công thì phải lấy quần chúng công nông làm gốc, phải bền gan, phải hy sinh, phải có Đảng vững bền. Tóm lại là, phải theo chủ nghĩa Mã Khắc Tư và Lênin”. Trong bài thơ “Người đi tìm hình của nước”, nhà thơ Chế Lan Viên đã diễn tả rất xúc động khi Bác Hồ bắt gặp “Luận cương Lê-nin”, Người đã khóc trong niềm vui sướng ấy:
                    Luận cương đến Bác Hồ. Và Người đã khóc                     Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lê-nin                     Bốn bức tường im nghe Bác lật từng trang sách gấp                    Tưởng bên ngoài đất nước đợi mong tin.
    Giữa giây phút thiêng liêng, xúc động ấy Bác thấy vận mệnh của Nước gắn với vận mệnh của Đảng:
                     Bác reo lên một mình như nói cùng dân tộc
                     Cơm áo là đây, hạnh phúc đây rồi
                     Hình của Đảng lồng trong hình của Nước                  Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười.
             Từ đây, con đường cứu nước của Bác đã có “kim chỉ nam” dẫn lối, bởi Mặt trời Nga bừng chói ở phương Đông. Bác đến nước Nga, để mong được gặp người viết “Luận cương” trong cái lạnh âm 42 độ dưới số không, nhưng Lê-nin vừa mất. Người đau buồn, rơi lệ. Một thời gian sau, mùa xuân 1941, Bác trở về quê Việt, trong tay đã có “Luận cương Lê-nin” làm “kim chỉ Nam” cho hoạt động cách mạng. Vừa đặt chân qua biên giới, Bác đã cúi xuống hôn lên hòn đất quê hương sau bao năm xa cách, và lắng nghe trong đó biết bao điều kỳ diệu:                  Luận cương của Lê-nin theo Người về quê Việt                  Biên giới còn xa. Nhưng Bác thấy đã đến rồi                 Kìa, bóng Bác đang hôn lên hòn đất                Lắng nghe trong màu hồng hình đất nước phôi thai.

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓